|
|
|
 |
|
| Khi ca sĩ "nuôi nghề" bằng ca khúc tự sáng tác |
|
Thứ Ba, 08/04/2008, 10:21 GMT+7
|
|
|
|
Xu hướng ca sĩ chuyển sang sáng tác giờ đã trở thành hiện tượng khá phổ biến. Có người thực sự thành công ở mảng sáng tác, nhưng cũng có người coi sáng tác giống như việc “gà đẻ trứng”, nghĩa là sáng tác theo đơn đặt hàng và lấy việc bán ca khúc để nuôi nghề ca sĩ của mình. |
Thử “tay ngang”
Họ phần lớn đều là những ca sĩ – nhạc sĩ còn khá trẻ tuổi, thường ở thế hệ 8X, vì thế đề tài mà những nhạc sĩ trẻ này chọn chủ yếu vẫn thiên về tình yêu, về những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ. Nhiều ca sĩ, sau một thời gian hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực ca hát, bỗng chuyển hẳn sang sáng tác. Một số thật sự thành công trong vai trò mới này như Lương Bằng Quang với hàng loạt ca khúc theo phong cách R&B trẻ trung, sôi động; Tăng Nhật Tuệ với những ca khúc pop ballat lãng mạn, gần đây là ca sĩ trẻ Bằng Cường nổi lên với hàng loạt ca khúc dành cho tuổi teen.

Nhóm AC&M đã tạo được phong cách riêng một phần bởi sự lịch lãm về hình thức, phần nữa bởi chính những ca khúc do những thành viên của nhóm sáng tác
Nhóm AC&M được mệnh danh là “Quý ông của nhạc Việt” đã tạo được phong cách riêng một phần bởi sự lịch lãm về hình thức, phần nữa bởi chính những ca khúc do những thành viên của nhóm sáng tác như Đình Bảo, Hoàng Bách. Với phong cách bán cổ điển, ca sĩ Đình Bảo đã sáng tác khá nhiều ca khúc lãng mạn nhưng vẫn mang chất “sang” của dòng nhạc này như: Nguồn sáng trong tim tôi, Khúc ca mùa xuân... Hoàng Bách cũng nổi lên với vai trò sáng tác bằng ca khúc Chuyện chàng cô đơn.

Bảo Lan - thành viên của nhóm 5 Dòng kẻ đoạt giải Bài hát Việt với ca khúc "Độc huyền cầm"
Nhóm 5 Dòng kẻ - nhóm nhạc nữ theo dòng Acappella lại chọn hướng dân gian đương đại để phát triển. Ca sĩ Bảo Lan của nhóm cũng ghi dấu ấn bằng những sáng tác của mình và gần đây, ca khúc Độc huyền cầm do cô sáng tác đã đoạt giải Bài hát dân gian đương đại nổi bật của năm trong Bài hát Việt 2007. Đây cũng là bằng chứng về chất lượng cho việc chuyển tay ngang của ca sĩ. Nữ nhạc sĩ Giáng Son hiện giờ là một trong những nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được giới trẻ yêu thích như Giấc mơ trưa, Cỏ và mưa, Khát... Trước khi trở thành một nhạc sĩ cũng đã từng là ca sĩ của nhóm 5 Dòng kẻ.

Mỹ Tâm từng làm mưa làm gió trên sân khấu bằng ca khúc Nụ hôn bất ngờ do cô sáng tác

Hồ Quỳnh Hương tạo được dấu ấn khi bài hát do cô sáng tác Honeyđược giới trẻ yêu thích
Hiện nay, nhiều ca sĩ thuộc hạng “sao” đang dần chứng tỏ khả năng của mình không chỉ ở việc thể hiện ca khúc mà còn trong lĩnh vực sáng tác. Ưu thế lớn của những “sao” khi chuyển sang sáng tác là những ca khúc của họ rất dễ tạo được hit (bài hát được nhiều người thích). Ví dụ như Mỹ Tâm từng làm mưa làm gió trên sân khấu bằng ca khúc Nụ hôn bất ngờ do cô sáng tác. Nữ ca sĩ địch thủ của cô là Hồ Quỳnh Hương cũng tạo được dấu ấn không kém khi bài hát đầu tiên do cô sáng tác Honey đã được giới trẻ đặc biệt yêu thích.
Có nhạc cảm tốt, thêm một chút ngẫu hứng và “chộp” được cảm xúc..., các ca sĩ sở hữu vài ba ca khúc mang tên mình sáng tác không phải là điều khó khăn gì. Nhưng cũng chính sự “không khó khăn” này đã khích lệ nhiều ca sĩ chuyển hẳn sang làm nhạc sĩ với việc sáng tác một số lượng khổng lồ để bán theo đơn đặt hàng.
Sáng tác nhiều, chất lượng bao nhiêu?

Lương Bằng Quang đã sáng tác hàng loạt ca khúc theo phong cách R&B trẻ trung, sôi động

Tăng Nhật Tuệ đã sáng tác rát nhiều những ca khúc pop ballat lãng mạn
Anh chàng ca sĩ của nhóm Huyền thoại - Khánh Đơn từng tự hào có hàng trăm ca khúc do anh sáng tác chỉ trong vài năm, ca sĩ Bằng Cường cũng tiết lộ chỉ sau 2 năm đổ bộ vào Sài Gòn lập nghiệp, anh đã có một danh sách hơn 70 ca khúc, trong đó có 55 ca khúc đã được bán ra thị trường. Bằng Cường tâm sự, hiện nay nguồn thu nhập chính của anh là từ nghề sáng tác chứ không phải nghề ca hát. Mỗi bài hát theo đơn đặt hàng được bán với giá khoảng 3 – 4 triệu đồng. Công việc sáng tác ca khúc chiếm khá nhiều thời gian trong hoạt động nghệ thuật của anh và đây cũng là nguồn thu nhập chính để anh “nuôi” sự nghiệp ca hát của mình.
Một thực tế hiện nay là, bên cạnh số ít ca sĩ có thành tích đáng kể trong việc sáng tác ca khúc thì cũng xuất hiện trào lưu sáng tác dễ dãi. Với việc sáng tác như “gà đẻ trứng” xung quanh chủ đề nói về sự thất bại trong tình yêu, những đau khổ, mất mát..., khá nhiều sáng tác của những ca sĩ chuyển tay ngang rơi vào tình trạng cùng một mô-týp, dễ dãi trong ngôn từ và giai điệu. Tình trạng dễ dãi này xảy ra ngày càng nhiều khi người sáng tác “sản xuất” tác phẩm theo đơn đặt hàng và theo trào lưu của thị trường. Cũng chính vì điều này mà có khá nhiều ca sĩ từng tuyên bố là mình hoạt động cả trong lĩnh vực sáng tác nhưng không ai biết mặt, nhớ tên.
Ca sĩ thường chỉ chú trọng trong việc luyện thanh, cảm thụ âm nhạc, và họ đến với công việc sáng tác thường là ngẫu hứng, ít người theo học một lớp đào tạo kỹ năng sáng tác cụ thể, vì thế, những sáng tác thường mang tính bộc phát, không chuyên. Đây có lẽ chính là điểm yếu trong những sáng tác của các ca sĩ khi chuyển hướng sang làm nhạc sĩ.
TH8X theo Nhan Trúc - Suckhoe&doisong |
|
[
Trở về
] [ Lên đầu trang ] |
|
Các tin liên quan khác: |
|
|
|
Xem các tin khác >> |
|
|
 |
|
|
|
|
|
|
|
|
 |
|
|
| | | | | | | | Khổ với "lệ làng" | | Có những người trẻ vào công sở, ngay lập tức bị những thứ "lề thói" cũ kỹ đã... | | | | | | Đau đớn vì bố bị gay | | Hiện nay tôi 28 tuổi, công việc ổn định với mức sống tốt nhưng tôi chưa khi nào cảm... | | | | | | | | | |
|
|
|
 |
|
|
|
|
|
|