Teen cũng có những cách chiến đầu với cái thang giá cả kiểu riêng của mình đấy!
"Thấp thỏm" thời giá tăng!
T. Nguyên (lớp 10) nói gần như mếu: “Lúc trước mẹ cho 5k, còn có thể kêu tô hủ tiếu lót dạ buổi sáng để đi học. Còn bây giờ, 5k không đủ 1 ổ bánh mì thịt nữa!”.
Lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính hơn nữa là các bạn ở trọ xa nhà. Cha mẹ gởi tiền hàng tháng có hạn, teen xa nhà phải vận dụng cả “12 phần công lực” mới có thể tính toán, sử dụng tiền bạc cho hợp lý. Hồng Phương đã tâm sự: “ Tiền ăn cho mỗi ngày đều phải chi li đến từng trái ớt, củ hành. Đã tiết kiệm lắm rồi nhưng nhiều khi vẫn không đủ, mấy ngày Phương và bạn cùng phòng chỉ toàn ăn rau, đậu hũ, trứng..chứ không dám mua thịt, đắt kinh khủng luôn!”.
Nhà ở tận quê, Phương đang phải chật vật để xoay sở mà không phải xin tiền thêm của mẹ cha, bởi “dưới quê Phương giá cả cũng đang tăng, cha mẹ còn phải lo cho mấy em, xin tiền thêm thì tội cho gia đình lắm!”.
Ngay cả những thức ăn vặt cho teen như kem, trà sữa, bánh tráng, hay thận chí cả cóc xoài lề đường cũng lên giá dữ dội, khiến teen mình bây giờ mỗi lần muốn ăn thứ gì đều phải suy nghĩ và đắn đo rất nhiều.
Không chỉ là thức ăn, mà rất nhiều mặt hàng khác đều đồng loạt “thay bảng giá” khiến teen mình nhiều phen chóng mặt. Từ tập vở, bút thước, giấy bao, cặp sách… mọi thứ đồ dùng học tập của teen đều tăng từ vài k - vài chục k/món. Đối với teen ở những vùng quê, đây là cả 1 mối lo lắng lớn, vì nếu mỗi quyển vở chỉ tăng 0,5k thôi, khi nhân lên với mấy chục quyển vở bạn í cần dùng trong năm học cũng đã đủ “đau đầu” rồi.
Bên cạnh đó, giá của các phương tiện di chuyển cũng tăng lên từng ngày từng giờ với giá xăng. Bảo Anh (Tiền Giang) phân trần: “ Ngày trước mỗi lần đi đò qua sông, mình chỉ mất có 5k thôi, vậy mà bây giờ, sau 2 đợt xăng lên giá, đò đã lên 8k rồi. Hết veo luôn bữa ăn sáng!”
Xe đưa rước học sinh cũng lâm vào tình trạng tương tự khi tăng gần gấp đôi so với giá cũ, nhiều teen đã chấp nhận đạp xe 1 quãng đường rất xa đến trường để tiết kiệm bớt tiền đi xe.
Vân Anh (lớp 11) thì lại đang thấp thỏm: “Cầu trời cho giá xe bus đừng tăng, nếu có, chắc Vân Anh xỉu vì đạp xe đi học đó, nhà mình xa kinh khủng luôn!”.
“Bắt tay” với những món càng rẻ càng dở
Với 1 số tiền cố định để ăn uống, teen nhà mình giờ đây đã chuyển sang “bắt tay” với những món ăn mà “ chất lượng tỉ lệ thuận với giá tiền”, tức là... càng rẻ thì càng… dở! Ăn uống không đảm bảo như vậy khiến cho nhiều bạn đã mắc phải các bệnh về tiêu hoá, đường ruột, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.
Đã vậy, không ít teen còn không chú ý đến bữa sáng, chỉ măm qua loa, đại kh ái 1 mẩu bánh ngọt, hay thậm chí là.. ăn vài viên kẹo lót lòng là xong, nên đã hoa mắt, chóng mặt ngay chỉ khi mới vào tiết thứ 3.
Đặc biệt, những tháng ngày lại là giai đọan nước rút chuẩn bị cho việc thi cử, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, teen mình sẽ không đủ sức mà đương đầu với các bài kiểm tra và thi liên tục sắp tới đâu nhé!
“Cái khó” ló “cái hay”
M.Hiếu ( trường T.P) lại có 1 cách nhìn rất ngộ về chuyện giá tăng: “Hiếu thấy giá tăng, mấy bạn chỉ tập trung ăn bữa chính, ăn vặt ít hơn, tốt chứ sao! Đặc biệt là đang có dịch tiêu chảy cấp thì bái bai mấy món lề đường lại càng hay. Đỡ tốn tiền, mà không lo bị bệnh nữa!”
Với những teen học 2 buổi tại trường như Kim Oanh thì lại có thêm 1 kiểu ăn trưa mới. Oanh cho biết : “Tụi mình không ăn trong canteen hay ra ngoài ăn nữa, mắc lắm! Nhóm mình đều mang theo cơm riêng, rồi chia nhau mỗi đứa mang 1 món ăn theo, đến giờ trưa ở lại ăn chung. Không tốn kém nhiều, mà ăn chung vậy lại càng vui. Ngồi dưới gốc cây trong trường, ăn cơm hộp nguyên nhóm , giống…y chang phim Hàn Quốn luôn hén!”
Mặc dù phải dậy sớm hơn 1 tẹo để nấu cơm (còn đồ ăn thì đã có mẹ nấu cho từ tới hôm trước rồi), nhưng đỡ đựơc tiền cho gia đình, hay quá đi chứ phải không teen?
Sống chung với cái thang giá cả, không dễ, nhưng cũng chẳng quá khó, cố gắng lên, teen nhé!
TH8X theo Kênh 14 |